Vệt Nam được FTSE Russell đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi

Cùng với Việt Nam, 2 thị trường khác là Tanzania và Argentina cũng được FTSE Russell thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 trong đợt phân hạng này.

FTSE Russell vừa công bố kết quả phân hạng định kỳ thị trường hàng năm, trong đó Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 (secondary Emerging).

Cùng với Việt Nam, 2 thị trường khác là Tanzania và Argentina cũng được FTSE Russell thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 trong đợt phân hạng này.

Trước đó, trong tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã không được lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI. Việc được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường.

 

Việc được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell cũng đã được các CTCK trong nước dự báo từ trước. Trong báo cáo mới đây, CTCK BSC đã đánh giá Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi và cần 1-2 năm cải thiện để chính thức nâng hạng vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

 

"Thị trường nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh đến TTCK ở một số điểm như: Là động lực để cơ quan quản lý tiếp tục cải cách, nâng cấp thị trường. Thứ hai, ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư và ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động mua đón đầu cơ cấu danh mục của các ETF mua theo chỉ số", BSC cho biết tại báo cáo.

 

Trước đó, báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho biết, Việt Nam có cơ hội được vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 của FTSE trong kỳ phân loại tháng 9/2018.

 

 

 

BVSC cho rằng, nếu được vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ phân loại tháng tới và có những sự cải thiện cần thiết để thỏa mãn tiêu chí cuối cùng này, Việt Nam có thể sẽ chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 9/2019, sau khi đã thỏa mãn điều kiện tối thiểu 1 năm trong danh sách theo dõi của FTSE.

 

"Theo quan sát của chúng tôi, việc được đưa vào danh sách theo dõi vào tháng 9/2015 đã có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán Ả Rập Xê Út. Do vậy, chúng tôi tin rằng việc được vào danh sách theo dõi trong kỳ phân loại tháng tới sẽ có tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam", nhóm chuyên gia BVSC đưa ra dự báo.

 

Minh Anh

 

Theo Trí thức trẻ

 

(DRI copy từ nguồn: http://cafef.vn/chung-khoan-viet-nam-duoc-ftse-russell-dua-vao-danh-sach-theo-doi-nang-hang-len-thi-truong-moi-noi-20180927073704894.chn)

 

Contacts

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     (84) 262 3867676      (84) 262 3865303   59 Cao Thắng - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam