Nhóm Khu công nghiệp, cao su có khả năng trụ vững tốt nhất thị trường nếu dịch Covid-19 kéo dài

 

Nhóm Khu công nghiệp, cao su có khả năng trụ vững tốt nhất thị trường nếu dịch Covid-19 kéo dài

Theo BSC, nhóm Bất động sản khu công nghiệp, Cao Su thể hiện khả năng tài chính an toàn với thời gian đủ khả năng chi trả lên tới 220 tháng và 92 tháng nhờ cấu trúc dòng tiền được nhận khoản tiền lớn trả trước từ khách hàng thuê đất tại khu công nghiệp.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá những nhóm ngành trên thị trường có thể trụ vững trong trường hợp tiêu cực khi dịch Covid-19 kéo dài nhờ số dư tiền mặt nắm giữ.

BSC giả định trong trường hợp doanh nghiệp (1) Không có doanh thu và dòng tiền mới được tạo ra, (2) Các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn được cơ cấu giãn nợ trong năm 2020, nhưng (3) công ty vẫn chịu 50% chi phí hoạt động (trừ chi phí khấu hao), chi phí lãi vay và các khoản phải trả người bán ngắn hạn trong năm 2020 thì với vị thế tiền mặt và tương đương tiền hiện có, các doanh nghiệp đủ sức chi trả trong bao nhiêu tháng. Ngoài ra BSC cũng đánh giá lại cơ cấu nợ vay/vốn chủ sỡ hữu, chỉ số thanh toán công ty dựa trên báo cáo tài chính Q4/2019.

Công thức chung đánh giá thời gian trụ lại của doanh nghiệp nếu diễn biến dịch bệnh kéo dài được BSC sử dụng như sau:

Nhóm Khu công nghiệp, cao su có khả năng trụ vững tốt nhất thị trường nếu dịch Covid-19 kéo dài - Ảnh 1.
 

Theo đó, một số ngành với vị thế tiền mặt lớn, đặc thù của ngành nghề như Bất động sản khu công nghiệp, Cao Su (đa phần các doanh nghiệp chuyển hướng sang mảng khu công nghiệp) đều thể hiện khả năng tài chính an toàn với thời gian đủ khả năng chi trả lên tới 220 tháng và 92 tháng nhờ cấu trúc dòng tiền được nhận khoản tiền lớn trả trước từ khách hàng thuê đất tại khu công nghiệp.

Nhóm Khu công nghiệp, cao su có khả năng trụ vững tốt nhất thị trường nếu dịch Covid-19 kéo dài - Ảnh 2.

Nhóm còn lại có sự phân hóa khá rõ rệt trải đều từ mức 24 tháng cho đến mức gần 1 tháng, theo đó nhóm ngành như xây dựng, dệt may, nhựa, thủy sản, xi măng đều phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền đến từ các khoản phải thu và khả năng chiếm dụng vốn từ các nhà cung cấp đều cho thời gian đủ khả năng chi trả các nhóm chi phí từ mức 4 tháng trở xuống.

Tuy nhiên, những đánh giá trên chỉ là trong trường hợp xấu nhất nếu dịch Covid-19 kéo dài khiến hoạt động doanh nghiệp đình trệ. Với việc Chính phủ đã đưa ra các gói tín dụng hoãn nợ, giảm lãi vay và cung cấp nguồn vốn cho vay với lãi suất ưu đãi tập trung chính vào các nhóm ngành sản xuất và xuất khẩu, BSC cho rằng sẽ có sự phân hóa rõ nét các doanh nghiệp trong ngành với cơ hội sẽ dành cho các doanh nghiệp có uy tín, sức khỏe tài chính tốt có thể trụ vững qua "cơn bão" Covid-19.

Đánh giá về thị trường chung dựa trên dữ liệu quan sát từ 60 doanh nghiệp niêm yết (chiếm khoảng 61,2% vốn hóa thị trường), BSC dự báo P/E Forward (dự phóng) năm 2020 của VN-Index theo 2 kịch bản cơ bản và tích cực lần lượt là 11,8 lần (EPS giảm 1,7% so với năm trước) và 14,2 lần (EPS giảm 18,6% so với năm trước).

Minh Anh

Theo Tổ Quốc

(Nguồn: https://cafef.vn/nhom-khu-cong-nghiep-cao-su-co-kha-nang-tru-vung-tot-nhat-thi-truong-neu-dich-covid-19-keo-dai-20200421221140409.chn)

Contacts

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     (84) 262 3867676      (84) 262 3865303   59 Cao Thắng - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam