Chủ tịch UBCK tham dự NDH Talk 09 về công bố thông tin của doanh nghiệp trên thị trường

Được viết: Thứ ba, 26 Tháng 3 2019

Sự kiện diễn ra sáng 28/3 với sự điều phối của Chủ tịch SSI - ông Nguyễn Duy Hưng, sự tham gia của Chủ tịch UBCK - ông Trần Văn Dũng, Giám đốc quốc gia IFC - ông Kyle Kelhofer, Giám đốc CMA Australia - ông Phan Lê Thành Long và Tổng giám đốc EY VN - ông Trần Đình Cường.

 

Sau 2 thập kỷ phát triển, TTCK Việt Nam được đánh giá đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó mục tiêu về quy mô vốn hóa đặt ra đến năm 2020 đã sớm hoàn thành. Chính phủ hiện đặt mục tiêu lớn hơn với quy mô thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2020 (trước đây là 70%), và đạt 120% GDP vào năm 2025.

Số lượng công ty niêm yết tăng ít nhất 20% so với 2017, trong khi số lượng nhà đầu tư đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% vào năm 2025. TTCK cũng được xác định cần tái cơ cấu toàn diện để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Cơ quan quản lý đặt mục tiêu xây dựng cơ cấu hợp lý hơn giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu.

Năm 2019, TTCK Việt Nam đứng trước cơ hội lớn được nâng hạng từ cận biên lên thị trường mới nổi. Không chỉ là thời cơ đón nhận hàng tỷ USD đầu tư từ các quỹ lớn trên thế giới, đây còn là thời điểm chín muồi để TTCK tự cải thiện mình về chất và lượng, nâng cao tính minh bạch và củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để giữ chân dòng tiền ở lại, phát triển bền vững cùng các doanh nghiệp chứ không chỉ là dòng tiền nóng đầu cơ.

Số liệu thống kê của UBCK cho thấy trong năm 2018, có 397 trường hợp vi phạm của 129 tổ chức và 268 cá nhân, trong đó, xử phạt 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả, buộc cải chính thông tin đối với 3 trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch, buộc từ bỏ quyền biểu quyết đối với 1 trường hợp vi phạm chào mua công khai. Mặc dù tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK đã được cải thiện đáng kể so với trước đây, nhưng để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, các bên tham gia thị trường còn rất nhiều việc phải làm.

Nhằm đem lại cho công chúng và nhà đầu tư cái nhìn đúng đắn về tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức buổi toạ đàm NDH Talk 09 với chủ đề “Công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán” vào hồi 9-11h ngày Thứ năm, 28/3.

Như thường lệ, người điều phối NDH Talk 09 là ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN. Các diễn giả khác tham gia gồm ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Ông Kyle Kelhofer – Giám đốc quốc gia (Việt Nam, Lào Campuchia) của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia), ông Trần Đình Cường - Tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam.

Tại tọa đàm, lãnh đạo UBCK sẽ chia sẻ về khung pháp lý trong việc siết chặt công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK và nâng chế tài xử phạt vi phạm. Đại diện IFC, tổ chức quốc tế đã đóng góp rất nhiều trong việc nâng cao quản trị công ty tại Việt Nam sẽ có những chia sẻ về các thông lệ quốc tế để nâng cao hiệu quả thực thi của các quy định công bố thông tin trên TTCK. Hai đại diện từ lĩnh vực kiểm toán với nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện sai sót trong báo cáo tài chính sẽ là mảnh ghép khác để hoàn thiện bức tranh về tình hình công bố thông tin tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm sẽ được livestream trên Fanpage của https://www.facebook.com/baondh/ của chuyên trang Người Đồng Hành.

(DRI copy từ nguồn: http://ndh.vn/chu-tich-ubck-tham-du-ndh-talk-09-ve-cong-bo-thong-tin-cua-doanh-nghiep-tren-thi-truong-20190325023215494p4c146.news)

Những loại trái cây 'sốt' giá sau khi Trung Quốc tăng mua

Được viết: Thứ ba, 26 Tháng 3 2019

Theo VnExpress, Mít Thái, chuối, thanh long, sầu riêng đang có giá cao hơn 20-40% so với năm ngoái.

1. Chuối

Nếu vào vụ này năm ngoái giá chuối chỉ vào khoảng 8.000 – 10.000 đồng một kg thì nay tăng lên 14.000 -16.000 đồng một kg.

Theo doanh nghiệp sản xuất chuối tại Long An, giá chuối hiện tốt hơn hẳn so với năm ngoái. Nguyên nhân là do sản lượng chuối của Philippines sụt giảm mạnh, vùng Quảng Tây (Trung Quốc) mất mùa nên thị trường này tăng lượng nhập từ Việt Nam, đẩy giá tăng cao.

Mặt khác, hiện lượng chuối cung ứng cho thị trường giảm nên cầu vượt cung khiến sản phẩm "sốt" giá. Cũng nhờ giá cao nên vụ chuối năm nay người dân có lãi khá.

2. Mít Thái

Là sản phẩm từng bị nông dân chặt bớt do giá giảm, nhưng vụ mít Thái năm nay, nông dân ở Tiền Giang lãi lớn nhờ giá tăng 40% so với mọi năm.

Ông Hạnh, người trồng 1 ha mít Thái ở xã (Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, mít tại vườn nhà ông được thương lái tới hỏi mua liên tục. Nếu năm ngoái ông bán giá 45.000 đồng một kg thì năm nay thương lái trả 65.000 đồng. Năm nay, vườn nhà ông xuất được 80% hàng tuyển sang Trung Quốc. Có những trái nặng tới 25 kg ông bán được gần 1,7 triệu đồng một quả.

Là người có vườn trái cây lớn tại Tiền Giang, ông Bảy Ẩn cho biết, năm nay lượng mít Thái được thương lái săn đón mạnh. Đa phần hàng đạt chuẩn xuất qua Trung Quốc nên hiện trong nước không còn nhiều. Nếu có thì cũng chỉ toàn là loại 2, 3 và hàng dạt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, mít Thái đang được thu mua với giá 60.000 - 65.000 đồng một kg. Toàn tỉnh có khoảng 3.700 ha mít Thái và còn đang tăng mạnh bởi bà con tranh thủ thời cơ mít có giá đua nhau cải tạo đất đai, mở rộng diện tích theo mô hình chuyên canh hoặc xen canh trong vườn trồng các cây ăn quả khác.

3. Sầu riêng

Không chỉ chuối, mít Thái, mùa này sầu riêng ở Lâm Đồng cũng là loại quả tăng giá mạnh. Theo đó, giá sầu riêng tại địa phương này tăng lên mức 65.000 - 70.000 đồng một kg, tức tăng thêm khoảng 20.000 - 25.000 đồng một kg so với năm ngoái.

Một số nhà vườn ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, thời tiết diễn biến thất thường nên sầu riêng năm nay ra trái không đều. Trong vườn nhiều cây trái đã cho thu hoạch, nhưng nhiều cây vẫn đang bung hoa. Mặt khác, năm nay nhiều thương lái thu mua sớm để gom hàng sang Trung Quốc nên giá tăng cao

Trao đổi vớiVnExpress, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, giá sầu riêng đầu vụ năm nay tăng cao hơn so với mọi năm. Giống Monthong giá bán tại vườn 70.000 - 75.000 đồng một kg, còn Ri 6 có giá 50.000 - 65.000 đồng. Nguồn cung ít, đây lại là đầu vụ nên sản lượng thấp khiến giá đội lên cao. Năm nay thương lái đi thu gom mạnh hơn so với mọi năm.

4. Thanh long

Nếu các năm trước, mùa này giá thanh long giảm, nhưng năm nay, các nhà vườn trồng thanh long được dịp bội thu vì giá loại quả này đang tăng mạnh.

Đơn cử, thanh long ruột trắng loại tuyển tại Bình Thuận, giá cũng tăng thêm 40% so với vụ năm ngoái, lên 16.000 - 18.000 đồng một kg. Còn tại Long An, giá thanh long ruột đỏ loại 1 đang được thương lái thu mua ở mức 35.000 - 40.000 đồng một kg, trong khi vào thời điểm năm ngoái giá thanh long giảm xuống còn chưa đầy 10.000 đồng.

Ông Huỳnh Hồng Ửng - Chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo nhận định, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh dịp này là do thương lái thu gom mạnh trong khi nguồn cung không nhiều. Ngoài ra, năm nay chất lượng quả thanh long đồng đều, mẫu mã đẹp nên thị trường xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc chuộng. Mặt khác, doanh nghiệp Trung Quốc mua một vài nhà kho, đứng ra tổ chức gom mạnh thanh long khiến thị trường thu mua sôi động hơn. Tuy nhiên, ông Ửng cũng khuyên bà con nông dân nên cảnh giác với thương lái Trung Quốc và tìm thêm nguồn xuất khẩu từ các nước châu Á khác để tránh tình trạng bị ép giá.

(DRI copy từ nguồn: http://ndh.vn/nhung-loai-trai-cay-sot-gia-sau-khi-trung-quoc-tang-mua-20190324082821622p150c170.news)

Thái Lan, Indonesia và Malaysia thống nhất giảm xuất khẩu cao su

Được viết: Thứ ba, 05 Tháng 3 2019

Trước tình hình giá cao su suy giảm, ba nhà sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã nhất trí giảm xuất khẩu cao su khoảng 200.000-300.000 tấn nhằm khắc phục tình trạng này.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia thống nhất giảm xuất khẩu cao su

Ba quốc gia trên đã đưa ra một kế hoạch gọi là Chương trình thỏa thuận sản lượng xuất khẩu (AETS) trong cuộc họp mới đây tại Hội đồng cao su ba bên quốc tế (ITRC) ở Bangkok, Thái Lan. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Darmin Nasestion cho biết việc thực hiện AETS sẽ có hiệu lực trong ba tháng tới.

 

Đây cũng là thời điểm mà nguồn cung cao su giảm một cách tự nhiên hàng năm, khi cây cao su rụng lá và người nông dân ngừng thu hoạch mủ. Xét về sản lượng cao su, Thái Lan là nước sản xuất nhiều nhất trong khu vực với 52%, theo đến là Indonesia 38% và Malaysia 10%.

Theo các nhà sản xuất cao su, việc giảm xuất khẩu rất quan trọng để khôi phục giá cơ bản của cao su tự nhiên thông qua việc giảm nguồn cung và giúp đẩy giá lên.

Giá cao su trên thị trường hiện ở mức 1,45 USD/kg, trong khi đó, giá mà nông dân Indonesia bán ra thậm chí còn thấp hơn nhiều, chỉ dao động ở mức 0,5-0,55 USD/kg (7.000-7.500 rupiah/kg).

Ngoài việc giảm xuất khẩu cao su, hai chiến lược khác mà ITRC đã đưa ra là Chương trình thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước (DPS) ở mỗi quốc gia và Chương trình quản lý cung ứng (SMS) liên quan đến cam kết trồng lại cao su tự nhiên.

Theo Đỗ Quyên

TTXVN

(Nguồn: https://thitruongcaosu.net/2019/03/05/thai-lan-indonesia-va-malaysia-thong-nhat-giam-xuat-khau-cao-su/)

Bài viết về công ty con DRI trên báo Daklak: "Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Cư Kbô"

Được viết: Thứ hai, 25 Tháng 3 2019
Lâu nay, người dân xã Cư Kbô (huyện Krông Búk) chủ yếu gắn liền với cây cà phê và hồ tiêu nhưng gần đây việc hình thành và phát triển một số mô hình ứng dụng công nghệ cao được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.
 
Trồng chuối già lùn Nam Mỹ xuất khẩu
 
Năm 2018, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) đã thuê đất của một nông trường cao su ở thôn Bình Minh (xã Cư Kbô) và đầu tư khoảng 21 tỷ đồng để trồng 69 ha chuối già lùn Nam Mỹ theo phương pháp nuôi cấy mô. Nhờ thực hiện đúng quy trình canh tác từ lúc trồng đến kỹ thuật chăm sóc theo các giai đoạn phát triển nên ngay vụ thu hoạch đầu tiên vào cuối tháng 2 vừa qua công ty đã thu bói được 14,38 tấn quả và có đầu ra ổn định tại các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… Trong đó có 11,8 tấn chuối loại I, bán với giá 7.500 đồng/kg và 2,58 tấn chuối loại III, giá bán 5.500 đồng/kg.
 
Bà Tô Thị Xuân ở thôn Độc Lập (xã Cư Kbô, huyện Krông Búk) kiểm tra nấm trước khi thu hoạch.
Bà Tô Thị Xuân ở thôn Độc Lập (xã Cư Kbô, huyện Krông Búk) kiểm tra nấm trước khi thu hoạch.

Được biết, trồng chuối già lùn Nam Mỹ không khó nhưng để chuối xuất khẩu với giá cao đòi hỏi người trồng phải nắm vững quy trình chăm sóc từ lúc xuống giống cho đến lúc thu hoạch. Đặc biệt, phải ghi chép chi tiết quá trình tăng trưởng của chuối kèm những thông số liên quan đến thời gian thu hoạch để xử lý các công đoạn như: cắt bỏ lá vàng úa, bẻ nụ, tỉa trái, bao buồng... Trước khi đóng vào thùng, chuối phải được xả nải tại gốc, xếp vô sọt, vận chuyển vô bồn rửa, bảo quản, đóng gói. Mỗi công đoạn đều phải thực hiện nghiêm ngặt, tỉ mỉ theo quy cách của đơn vị thu mua để bảo đảm trái chuối sau khi thu hoạch không bị trầy xước, dập úa.

 
“Mô hình trồng nấm sạch và chuối già lùn Nam Mỹ là hai mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của địa phương, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Đây là bước đệm, là đòn bẩy đưa nông nghiệp của xã phát triển theo hướng bền vững. Chính quyền địa phương đang vận động người dân nhân rộng mô hình này để thay thế những vườn cây kém hiệu quả” – Ông Nguyễn Viết Mùi, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Kbô (huyện Krông Búk).
 
 

Ông Nguyễn Lương Tri, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI cho biết, so với cách trồng chuối truyền thống (tách chồi) thì phương pháp nuôi cấy mô theo hướng công nghệ cao sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất ổn định. Hơn nữa, nhờ loại bỏ được tình trạng thoái hóa giống nên tuổi thọ của cây khá dài, sau 5 năm người trồng mới phải đào gốc lên và thay thế bằng lứa mới. Hiện tại công ty đang tiếp tục nhân rộng mô hình lên thêm 150 ha và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới tại các nước châu Âu.

Trồng nấm sạch thu tiền tỷ mỗi năm
 
Nhận thấy nhu cầu thị trường đối với mặt hàng nấm khá lớn, năm 2016, bà Tô Thị Xuân ở thôn Độc Lập (xã Cư Kbô) đã học hỏi kỹ thuật trồng nấm và đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, lò áp suất, mua giống và các phụ phẩm để trồng nấm linh chi, nấm mối đen, bào ngư với quy mô 1.000 bịch/ngày. Nhờ sản xuất theo quy trình khép kín, không dùng chất bảo quản hay bất kỳ hóa chất gì nên nấm của gia đình bà Xuân thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, có thời điểm còn không đủ cung cấp cho thị trường. 
 
Năm 2018, bà Xuân quyết định đầu tư thêm 6 tỷ đồng để mở rộng quy mô lên 5.000 bịch/ngày và sản xuất thêm đông trùng hạ thảo. Cùng với đó, trại nấm cũng được bà Xuân trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại như: máy phun sương, lò hấp thanh trùng, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ giúp kiểm soát được độ ẩm, tạo môi trường tốt nhất cho cây nấm phát triển. Hiện nay, gia đình bà Xuân vừa sản xuất nấm thương phẩm bán cho các đầu mối thu mua ở TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Khánh Hòa vừa cung cấp bịch phôi nấm, hướng dẫn kỹ thuật và nhận thu mua nấm đạt chất lượng cho 8 vệ tinh trên địa bàn tỉnh. Việc làm này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch sẵn có mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 
 
Ông Nguyễn Lương Tri (trái), Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI giới thiệu quy trình chăm sóc chuối già lùn Nam Mỹ giai đoạn trổ buồng.
Ông Nguyễn Lương Tri (trái), Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI giới thiệu quy trình chăm sóc chuối già lùn Nam Mỹ giai đoạn trổ buồng.

Cứ qua mỗi năm, mô hình trồng nấm sạch của gia đình bà Xuân lại được mở rộng và hoàn thiện hơn. Với quy mô 1,5 ha, bà Xuân đang thuê 25 lao động tại địa phương (lương từ 6 – 7 triệu/người/tháng) để đóng bịch, cấy phôi... Bình quân mỗi tháng trang trại nấm của bà Xuân cung ứng ra thị trường khoảng 2 tấn nấm mối đen, 500 hũ đông trùng hạ thảo và khoảng 100.000 bịch phôi giống, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 600 triệu đồng.

 
Như Quỳnh
(DRI copy từ nguồn: http://baodaklak.vn/channel/3483/201903/huong-di-moi-trong-san-xuat-nong-nghiep-o-cu-kbo-5625468/)

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng

Được viết: Thứ sáu, 15 Tháng 2 2019
 
 
 
Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng

Phiên vừa qua, trong khi giá dầu, vàng và đồng tăng thì thịt và các loại ngũ cốc như gạo, ngô, lúa mạch… đồng loạt đi xuống. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư.

Dầu tăng do chứng khoán Mỹ hồi phục

Giá dầu tăng trong phiên vừa qua, trong đó loại Brent lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay do chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng trở lại, mặc dù bị hạn chế bởi doanh số bán lẻ của Mỹ giảm mạnh nhất kể từ 2009 gây lo ngại kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái.

Dầu Brent tăng 96 US cent vào cuối phiên, tương đương 1,5%, lên 64,47 USD/thùng, sau khi có lúc chạm mức cao nhất trong năm nay là 64,81 USD; dầu thô Mỹ cũng tăng 51 US cent tương đương 0,95% lên 54,41 USD/thùng, có lúc đạt tới 54,68 USD.

Thị trường dầu mỏ đang trong thế bị giằng co giữa các yếu tố tác động trái chiều: Vấn đề nguồn cung từ Venezuela và Saudi Arabia và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể gây giảm sút nhu cầu.

Vàng tăng do USD yếu đi

Giá vàng giao ngay tăng trong phiên vừa qua bởi số USD giảm liệu kinh tế Mỹ thấp ngoài dự kiến có thể khiến ngân hàng trung ương nước này (Fed) tạm dừng nâng lãi suất.

Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.312,17 USD/ounce, trong khi vàng giao sau giảm nhẹ 0,1% xuống 1.313,9 USD/ounce.

Nhà phân tích Georgette Boele của ABN AMRO cho biết vàng đang trong khoảng giá 1.300 USD đến 1.325 USD/ounce do USD yếu đi, và khi kết quả cuộc thương lượng Mỹ - Trung trở nên rõ ràng hơn có thể đẩy giá lên trên ngưỡng 1.325 USD, thậm chí tới 1.350 USD.

Vàng đã tăng giá hơn 12% từ mức thấp nhất 1,5 năm của tháng 8 năm ngoái, chủ yếu bởi dự đoán Fed sẽ trì hoãn nâng lãi suất.

Than chất lượng cao giảm, chất lượng thấp tăng

Nhập khẩu than đá vào Trung Quốc trong tháng 1/2019 tăng mạnh, gấp hơn 3 lần tháng trước đó, đạt 33,5 triệu tấn, lý do chủ yếu là giá than Australia giảm thấp.

Giá than đá tại cảng Newcastle (Australia) đã giảm xuống 95,99 USD/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 10/2/2019, là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2018. Tính từ mức cao kỷ lục 7 năm đạt tới vào tháng 7/2018 (119,74 USD/tấn) tới nay, giá đã giảm gần 20%.

Nhưng trái với than Australia sụt giá mấy tháng gần đây thì than Indonesia lại tăng giá mạnh bởi nhu cầu cao. Than đá của Indonesia – mỗi kg cho 4.200 kilocalories năng lượng – giá tăng lên 34,45 USD/tấn trong tuần tới 8/2/2019. Như vậy, tính từ thời điểm giá thấp nhất 28 tháng hồi cuối tháng 11/2018 (28,85 USD/tấn) tới nay, than Indonesia đã lên 19,4% giá trị. Điều đó chứng tỏ khách hàng chuyển hướng từ mua than chất lượng cao sang chất lượng thấp.

Trên sàn Đại Liên (Trung Quốc), giá than luyện cốc trong phiên 14/2/2019 giảm 0,7% xuống 1.272,5 CNY/tấn, trong khi than cốc tăng 0,8% lên 1.088,5 CNY/tấn.

Đồng cao nhất 2 tháng

Đồng tăng lên mức cao nhất 2 tháng bởi số liệu nhập khẩu từ Trung Quốc cho thấy nhu cầu của thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới này đang mạnh. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,2% lên 6.137 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc đạt 6.195 USD/tấn. Chỉ cách đây một ngày, giá còn ở mức thấp nhất 2 tuần do lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lượng đồng nhập khẩu trong tháng 1/2019 của Trung Quốc đạt 479.000 tấn, tăng 14% so với tháng trước đó và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đồng lưu kho tại sàn London hiện chỉ 74.750 tấn, gần sát mức thấp nhất kể từ 2005 đã chạm tới hồi tháng 10/2018.

Thứ kim loại được coi là chỉ báo "sức khỏe" kinh tế toàn cầu đã tăng 7% kể từ đầu tháng 1/2019 tới nay. Một số chuyên gia cho rằng nhu cầu đồng đủ mạnh để giữ giá trên mức 6.100 USD/tấn, nhưng không đủ để đẩy giá tăng nhiều hơn nữa nếu không có thêm yếu tố kích thích từ Trung Quốc.

Quặng sắt hồi phục

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc tăng trở lại sau khi để mất 4% trong 2 phiên liền trước. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn yếu bởi giới đầu tư nghi ngờ về khả năng gián đoạn nguồn cung từ mỏ quặng lớn thứ 2 thế giới.

Kết thúc phiên vừa qua, quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn Đại Liên tăng 0,7% lên 628,5 CNY (92,94 USD)/tấn. Nhiều thương gia vẫn chưa trở lại thị trường cho tới hết Rằm tháng Giêng.

Thịt và giăm bông giảm

Giá thịt lợn và giăm bông tại Mỹ tiếp tục giảm do vấn đề thuế suất liên quan tới những nước tiêu thụ chủ chốt là Trung Quốc và Mexico khiến lượng tồn kho tại Mỹ tăng mạnh.

 

Trong vòng một năm tính tới 14/2/2019, giá giăm bông bán buôn đã giảm 25% xuống chỉ 42,97 US cent/lb, thấp nhất kể từ tháng 4/2015. Thịt lợn cũng giảm 18% xuống 63,88 US cent/lb, thấp nhất kể từ tháng 9/2009. Giá lợn sống kỳ hạn tháng 4 trên sàn Chicago cùng khoảng thời gian đó cũng mất 17% bởi các nhà đầu tư phớt lờ thông tin đàn lợn nuôi ở Trung Quốc đang giảm do dịch tả lợn Châu Phi. Tới tháng 1/2019 Trung Quốc đã phải tiêu hủy hơn 900.000 con lợn do dịch bệnh này.

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng - Ảnh 1.

Cao su đi lên

Giá cao su tại Tokyo tăng theo xu hướng ở Thượng Hải bởi thị trường vẫn lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Tại Tokyo, hợp đồng giao tháng 7/2019 tăng 1,5 JPY (0,0135 USD) lên 184,6 JPY/kg; loại TSR20 giao tháng 8 tăng 3,3 JPY lên 157,4 JPY/kg. Tại Thượng Hải, hợp đồng giao tháng 5 tới tăng 180 CNY (26,62 USD) lên 11.785 CNY/tấn.

Cà phê Arabica giảm, Robusta tăng

Giá cà phê arabica giao tháng 3 giảm 1,05 US cent tương đương 1,1% xuống 97,85 US cent vào lúc đóng cửa phiên vừa qua, sau khi có lúc xuống chỉ 97,05 US cent, một mức rất thấp đối với hợp đồng kỳ hạn này. Hợp đồng giao tháng 5 giá cũng giảm 0,9 US cent tương đương 0,8% xuống 1,0145 USD/lb, sau khi có lúc xuống chỉ 100,60 US cent, cũng là thấp nhất đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 5.

Nguồn cung dồi dào và triển vọng thời tiết thuận lợi ở những khu vực sản xuất chính tại Brazil đang gây áp lực giảm giá Arabica.

Trong khi đó đối với Robusta, hợp đồng giao tháng 5 trên sàn London tăng 3 USD tương đương 0,2% lên 1.536 USD/tấn vào cuối phiên, mặc dù trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất 3 tuần là 1.519 USD/tấn.

Các doanh nghiệp ở Việt Nam đang rất khó mua cà phê bởi nông dân không muốn bán khi giá vẫn thấp và lượng tồn trữ bắt dầu giảm. Tại Tây Nguyên, cà phê nhân xô giá 32.200-33.400 đồng (1,39-1,44 USD)/kg, so với 32.400-33.600 đồng cách đây 2 tuần. Cà phê Robusta Việt Nam xuất khẩu (loại 2, 5% đen và vỡ) đang được chào giá trừ lùi 50 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3 tại London, vững so với cách đây 2 tuần. Trong khi đó tại Lampung (Indonesia), cà phê Robusta giá khoảng 22.700-23.700 rupee/kg.

Những mặt hàng cho ngày Valentie tăng

Thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chi phí cho ngày Valentine tại nước này năm nay đắt hơn năm ngoái do lạm phát tăng từ tháng 1/2019.

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng - Ảnh 2.

Gạo giảm

Giá gạo xuất khẩu tại các trung tâm giao dịch ở Châu Á tuần này giảm do nhu cầu yếu và nguồn cung tăng sau khi bước vào vụ thu hoạch. Đối với loại 5% tấm, giá tại Ấn Độ giảm xuống 380-385 USD/tấn, từ mức 383-388 USD/tấn cách đây một tuần bởi nguồn cung từ vụ Đông bắt đầu có mặt trên thị trường trong khi nhu cầu từ các khách hàng Châu Á và Châu Phi đang ở mức thấp; gạo Thái Lan giảm xuống 382-389 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 390 – 402 USD/tấn cách đây một tuần, chủ yếu do đồng baht mất giá, trong khi đó tại Việt Nam giá giảm tiếp xuống 340 USD/tấn, từ mức 350 USD/tấn cách đây hai tuần (trước Tết). Một số thương gia dự báo Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu gạo Việt Nam trong năm nay, xuống chỉ khoảng 500.000 – 600.000 tấn, từ mức khoảng 1,5 – 2 triệu tấn của năm vừa qua, sau những chính sách thắt chặt nhập khẩu.

Lúa mạch giảm nhanh

Nhu cầu lúa mạch của Trung Quốc và Saudi Arabia giảm trong những tuần gần đây có thể sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá mặt hàng này, mặc dù nguồn cung trên toàn cầu đang ở mức thấp. Các nhà phân tích thuộc Strategie Grains cho biết, nếu triển vọng vụ tới được mùa thì sức ép giảm giá sẽ còn lớn hơn nữa.

Giá lúa mạch tăng khá mạnh vào đầu vụ 2018/19 khi thời tiết ở Châu Âu và Australia bất thường khiến dự trữ giảm trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự cạnh tranh từ mặt hàng ngô (dùng trong chăn nuôi) tăng lên đúng lúc nhu cầu của hai thị trường lớn nói trên sụt giảm khiến giá quay đầu giảm, kể cả ở thị trường Australia, nơi hạn hán nghiêm trọng làm cho lượng dư thừa dành cho xuất khẩu không còn nhiều. Giá lúa mạch tại EU và Argentina đã giảm 15-20 USD/tấn chỉ trong vòng một tháng qua.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm

Giá ngũ cốc và đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đều giảm trong phiên vừa qua bởi thống kê cho thấy Trung Quốc và các khách hàng khác đã hủy những đơn hàng đậu tương Mỹ đặt hồi đầu tháng 1, và sản lượng của Argentina có thể cao hơn dự kiến.

Đối với kỳ hạn tháng 3, đậu tương giảm 13 US cent xuống 9,03-1/2USD/bushel vào cuối phiên, sau khi có lúc chỉ 9,03 USD (thấp nhất kể từ 22/1), ngô giảm 4 US cent xuống 3,74-3/4 USD/bushel, trong khi lúa mì đỏ mềm giảm 15-1/4 US cent xuống 5,07 USD/bushel (có lúc chỉ 5,06 USD, thấp nhất kể từ 3/1).

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng nay 15/2

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng - Ảnh 3.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

(Nguồn: http://cafef.vn/thi-truong-ngay-15-2-gia-dau-len-cao-nhat-ke-tu-dau-nam-vang-va-cao-su-cung-tang-20190215075526093.chn)

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com