Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

Được viết: Thứ ba, 04 Tháng 9 2018

 

 
 
Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hướng đến thu hút sự quan tâm hơn của nhà đầu tư nước ngoài...

 

"Nếu gặp chuyên gia của MSCI tôi sẽ hỏi rằng tổ chức còn chờ gì nữa mà không nâng hạng cho thị trường Việt Nam, bởi vì các chỉ tiêu về định lượng đã đạt và thậm chí một số còn vượt xa", Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng bắt đầu như vậy khi nói về câu chuyện nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn đang được đặc biệt quan tâm.

Băn khoăn này của người đứng đầu ngành chứng khoán cũng cho thấy một thực tế: Việt Nam có được lọt vào danh sách chờ nâng hạng của MSCI hay không, điều đó không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của chính quốc gia đó mà còn phụ thuộc rất nhiều vào MSCI, vào chính những lá phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đã đang tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Cần nhiều hơn những lá phiếu ủng hộ

"20 năm đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi đã gặp không ít vướng mắc, nhưng chưa bao giờ thắc mắc vì sao chọn Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy thái độ chính sách của Chính phủ Việt Nam rất cởi mở và vì thế, tôi khuyên các nhà đầu tư rằng, thủ tục không phải là điều đáng ngại tại Việt Nam. Vấn đề chỉ là việc đầu tư vào Việt Nam có mang lại hiệu quả hay không? Nhưng câu trả lời phụ thuộc vào chính chúng ta chứ không phải ai khác", ông Dominic Sciven, Chủ tịch Dragon Capital, không hề giấu giếm khi chia sẻ bí quyết đầu tư.

Năm 1995, Quỹ đầu tư của Dragon Capital được thành lập với giá trị 1 chứng chỉ quỹ ban đầu là 1 USD và mẹ của Dominic Sciven cũng góp tiền vào đó. Hiện nay, giá của một chứng chỉ quỹ đã tăng lên 8,5 USD, như vậy bình quân quỹ có lợi nhuận 12-13%/năm. Hoạt động đầu tư của quỹ không phải là táo bạo nhất trong các quỹ, mà ở mức vừa phải, theo ông Dominic Sciven, đủ để phản ánh cơ hội và rủi ro tại Việt Nam.

Tham gia đầu tư tại Việt Nam được 7 năm, thời gian đủ lâu như Chủ tịch Quỹ Dragon Capital, Tổng giám đốc Shinhan Bank đánh giá cao những cơ hội ở Việt Nam.

"Tôi có niềm tin vào tương lai dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều cân nhắc xem nên chọn đầu tư vào Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia hay Việt Nam, nhưng cuối cùng chúng tôi đã chọn Viêt Nam vì nhận thấy Chính phủ Việt Nam có sự ủng hộ rất lớn với nhà đầu tư nước ngoài", Tổng giám đốc Shinhan Bank bày tỏ.

Cùng với đó, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao trong mấy năm gần đây và lạm phát lại được kiềm chế ở mức hợp lý. Tổng giám đốc Shinhan Bank cũng cho biết cá nhân ông đã ở Việt Nam 7 năm và gần đây có nhiều nhà đầu tư ở Mỹ, có kinh nghiệm cũng chọn đầu tư vào Việt Nam. Bởi các thông tin chính sách cũng như thông tin từ doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng minh bạch hóa. Không riêng Shinhan, cơ hội từ Việt Nam đang dành cho tất cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trong lộ trình xem xét nâng hạng thị trường của MSCI, những lá phiếu ủng hộ thị trường Việt Nam như Dragon Capital, Shinhan chưa thể quyết định tất cả. Còn không ít những quỹ đầu tư khác, những tổ chức đã vào Việt Nam từ giai đoạn 2007-2008 và không thành công trong đầu tư, họ đã bán trái phiếu rất nhiều và bị lỗ, nên chưa có những nhìn nhận tốt về thị trường Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), việc MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi đã định vị rõ ràng vị trí của thị trường Việt Nam hiện đang ở đâu trong bản đồ thị trường vốn quốc tế.

Theo ông, cần có chiến lược nghiêm túc để sớm được nâng hạng thị trường. Mục tiêu nhanh chóng được nâng hạng là chuyện không cần tranh luận cân nhắc lợi hay hại nữa, vấn đề cần tranh luận là giải pháp để nhanh được nâng hạng. Việc nâng hạng phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của chúng ta.

MSCI sẽ dựa vào kết quả khảo sát các nhà đầu tư là khách hàng của MSCI cùng với đánh giá của nội bộ của MSCI về thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. "Tóm lại nói đơn giản dễ hiểu: quan trọng nhất họ dựa vào độ hài lòng của nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam", ông Hưng kết luận.

Đã qua vòng định lượng

Cuối tháng 6/2018, MSCI đã công bố kết quả xếp hạng thị trường năm 2018 với việc gần như giữ nguyên quan điểm đánh giá với Việt Nam như năm 2017. Theo quy định, MSCI chỉ xếp hạng thị trường với 69 quốc gia. Riêng nhóm ASEAN, có 4 nước không được đưa vào xếp hạng là Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar.

Trong lần xếp hạng giữa kỳ vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm Thị trường cận biên (Frontier Market).

Theo một báo cáo mới nhất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, về yếu tố định lượng, Số doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn về Chỉ số tiêu chuẩn theo tiêu chí thị trường mới nổi là 3, trong khi đó, tính đến hết tháng 6/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có đủ 7 doanh nghiệp đạt tất cả các tiêu chuẩn về quy mô và tính thanh khoản theo tiêu chí thị trường mới nổi của MSCI.

Xét riêng về tiêu chí quy mô doanh nghiệp (tổng mức vốn hóa thị trường tính tới thời điểm hết tháng 5 năm tài khóa) theo tiêu chí thị trường mới nổi của MSCI là 1.594 triệu USD, các doanh nghiệp của Việt Nam đạt tiêu chí này gồm: 22 doanh nghiệp gồm: 1 doanh nghiệp niêm yết sàn HNX là ACB và 21 doanh nghiệp niêm yết sàn HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát...).

Về quy mô chứng khoán (vốn hóa của chứng khoán lưu hành) theo tiêu chí thị trường mới nổi là 797 triệu cổ phiếu, thị trường chứng khoán Việt Nam có 16 doanh nghiệp đạt tiêu chí, trong đó sàn HNX có 6 doanh nghiệp (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS, DL1), sàn HOSE ghi nhận 10 doanh nghiệp (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát...).

Về thanh khoản chứng khoán (ATVR: Tỷ lệ giá trị giao dịch hàng năm) theo tiêu chí thị trường mới nổi phải là 15%ATVR, thị trường chứng khoán Việt Nam có 276 doanh nghiệp đạt tiêu chí này gồm: 5 doanh nghiệp niêm yết sàn HNX (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS) và 271 doanh nghiệp niêm yết sàn HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát...).

Nhìn chung các tiêu chí định lượng không phải trở ngại lớn với Việt Nam vì trên thị trường đã có đủ số lượng cổ phiếu đại diện và dự kiến sẽ có thêm nhiều cổ phiếu đạt yêu cầu trong thời gian tới. Nhóm tiêu chí định tính mới là những rào cản chính trong quá trình nâng hạng của Việt Nam.

Ngoài ra, việc đánh giá của MSCI về cơ bản dựa trên ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn các tiêu chí là định tính, do đó, việc áp dụng các chính sách/giải pháp của cơ quan quản lý mới chỉ là một yếu tố.

Những rào cản định tính với Việt Nam

Đánh giá của MSCI vẫn giữ nguyên so với năm 2017, mặc dù tổ chức này đã công nhận sự cải thiện đáng kể về vấn đề đăng ký nhà đầu tư và thiết lập tài khoản. Tuy nhiên, với đặc thù là việc đánh giá của MSCI về cơ bản dựa trên ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn các tiêu chí là định tính, do đó, việc áp dụng các chính sách/giải pháp của cơ quan quản lý mới chỉ là một yếu tố. Do đó, việc nâng hạng thị trường chứng khoán cần có sự ủng hộ của cộng đồng thành viên thị trường, đặc biệt là nhà đầu tư là khách hàng của MSCI.

Theo Báo cáo xếp hạng thị trường của MSCI công bố tháng 6/2018, thị trường Việt Nam cần cải thiện 5 vấn đề.

Thứ nhất, về mở cửa thị trường với sở hữu nước ngoài. Đối với tiêu chí "yêu cầu trình độ của nhà đầu tư", cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều không gặp trở ngại.

Tuy nhiên, đối với các tiêu chí về các giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, tỷ lệ tham gia sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài và các quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam và Thái Lan đều được MSCI đánh giá là cần được cải thiện/đánh giá thêm.

Riêng với Việt Nam, báo cáo tháng 6/2018 của MSCI đánh giá: các giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty thuộc ngành nghề có điều kiện và nhạy cảm phải tuân theo giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài liên quan. Thị trường chứng khoán chịu tác động đáng kể bởi các vấn đề về tỷ lệ tham gia sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Các quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài: thông tin trên website của các sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) có thể tìm thấy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, một số thông tin có liên quan đến công ty không luôn luôn có sẵn bằng tiếng Anh.

Thêm vào đó, quyền của các nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn do các giới hạn nghiêm ngặt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài áp dụng đối với cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân nước ngoài.

 

Thứ hai, về mức độ thuận lợi cho dòng vốn vào/ra. Đối với tiêu chí "Mức độ giới hạn luồng vốn", cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều được MSCI đánh giá tốt. Đối với tiêu chí "Mức độ tự do hóa thị trường ngoại hối", Việt Nam và Indonesia được đánh giá cần được cải thiện. Riêng Việt Nam: không có thị trường tiền tệ ở nước ngoài và có các quy định bắt buộc đối với thị trường tiền tệ trong nước (ví dụ các giao dịch ngoại hối phải được liên kết với giao dịch bảo đảm).

Thứ ba, về hiệu quả của các khuôn khổ hoạt động. Cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều không gặp trở ngại đối với các tiêu chí: đăng ký NĐT và thiết lập tài khoản, quy định thị trường, lưu ký, đăng ký/lưu ký và giao dịch.

Tuy nhiên, các tiêu chí Việt Nam cần phải cải thiện là: luồng thông tin, thanh toán và bù trừ, chuyển nhượng, cho vay chứng khoán và bán khống. Riêng Việt Nam được MSCI đánh giá: các quy định thị trường: không phải tất cả các văn bản pháp luật đều có bản tiếng Anh. Thông thị trường chứng khoán không phải luôn được công bố bằng tiếng Anh và đôi khi không đầy đủ chi tiết.

Thanh toán bù trừ: Không có trung tâm thanh toán bù trừ chính thức và trung tâm lưu ký đóng vai trò là đại lý thanh toán bù trừ. Ngoài ra, không có các phương tiện thấu chi và có quy định phải ký quỹ giao dịch.

Khả năng chuyển nhượng: Các giao dịch ngoài sàn và các giao dịch chuyển nhượng không đi kèm thanh toán tiền (cho, tặng, thừa kế...) phải được sự chấp thuận trước của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thứ tư, về môi trường cạnh tranh, MSCI hiện chưa có đánh giá chính xác về môi trường cạnh tranh ở Việt Nam, 3 nước còn lại được MSCI đánh giá là không có trở ngại.

Thứ năm, sự ổn định của cơ cấu tổ chức, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia được đánh giá là không gặp trở ngại lớn về sự ổn định của cơ cấu tổ chức. Thái Lan được đánh giá là cần cải thiện/đánh giá thêm về vấn đề này.

Như vậy, điểm mấu chốt trong những rào cản đối với Việt Nam đó là: nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin về chính sách cũng như thông tin của các doanh nghiệp.

MSCI nhận định nhà đầu tư nước ngoài không tìm được thông tin hoặc các thông tin có thể tìm thấy nhưng không đầy đủ bằng tiếng Anh, gây cản trở trong việc nghiên cứu, tìm hiểu khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Căn cứ trên bảng phân tích, đánh giá thị trường của MSCI, thị trường Việt Nam cần cải thiện nhiều nhất về việc công bố thông tin bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, các thông tin này bao gồm cả các quy định, luật không chỉ trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán mà còn là các quy định, pháp luật liên quan.

Với nỗ lực cải thiện và quyết tâm thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường trong thời gian sớm nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến tiếp tục triển khai thực hiện các nhóm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam; tiếp tục trao đổi, thiết lập quan hệ thường xuyên với MSCI.

Đặc biệt, đối với các thành viên thị trường, đặc biệt là các quỹ đầu tư, các ngân hàng lưu ký, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ, tổ chức đối thoại thường xuyên để tìm hiểu về các vướng mắc của các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài để từ đó đưa ra các giải pháp chính sách cho phù hợp...

Theo Hoàng Xuân

VnEconomy

(Nguồn: http://cafef.vn/nang-hang-thi-truong-va-quyet-tam-cua-viet-nam-20180903202828805.chn)

Tháng thứ 10 liên tiếp các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu

Được viết: Thứ ba, 04 Tháng 9 2018
 
 
 
Tháng thứ 10 liên tiếp các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu

Giới phân tích cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao trong các tháng cuối năm và cả 2019.

Giá dầu dự báo sẽ vững trong năm nay và năm tới vì sản lượng của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Mỹ tăng nhưng cũng chỉ đủ đáp ứng nhu cầu mạnh lên ở châu Á và giúp bù đắp phần sụt giảm nguồn cung từ Iran và một số nước khác.

Theo kết quả thăm dò mà Reuters tiến hành ở 44 nhà phân tích và nhà kinh tế, giá dầu thô Brent dự báo sẽ đạt trung bình 72,87 USD/thùng trong năm 2018, tăng 29 US cent so với dự báo cách đây một tháng (72,58 USD/thùng) và cũng cao hơn mức trung bình từ đầu năm đến nay (71,68 USD/thùng).

Tháng thứ 10 liên tiếp các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu - Ảnh 1.

Dự báo giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) sẽ trung bình 67,32 USD/thùng trong năm 2018, so với 66,79 USD dự báo cách đây một tháng, và trung bình 66,16 USD từ đầu năm tới nay.

Đây là tháng thứ 10 liên tiếp các nhà phân tích nâng dự báo về giá dầu.

"Chúng thôi nhận định giá sẽ vẫn vững ở mức cao trong các tháng cuối năm 2018 và năm 2019. Một mặt, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh và lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ngăn giá tăng. Nhưng mặt khác, dự trữ dầu toàn cầu gần đây giảm khiến giá trở nên nhạy cảm hơn đối với bất cứ rủi ro địa chính trị nào, sẽ ngăn giá giảm mạnh", nhà phân tích Cailin Birch thuộc EIU cho biết.

OPEC và một số nước ngoài OPEC đã nhất trí nâng nguồn cung trong cuộc họp mới đây. Lý do để đáp ứng nhu cầu tăng, nhưng nhóm này chưa định lượng cụ thể mục tiêu tăng sản lượng.

Trong khi đó, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, dẫn tới nguồn dầu xuất khẩu giảm và hỗ trợ giá.

"Sự gián đoạn nguồn cung từ Iran sẽ tác động tới thị trường dầu trong 6 tháng cuối năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 vì sản lượng tăng ở một số nước khác không đủ bù đắp sự sụt giảm rất nhiều từ Iran", nhà phân tích hàng hóa Edward Bell thuộc Emirates NBD nhận định.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà quốc tế ký với Iran, gây ra sự thiếu chắc chắn về nguồn cung dầu toàn cầu. Và từ thời điểm đó các nước nhập khẩu dầu đã giảm dần nhập khẩu dầu Iran.

Các nhà phân tích dự báo nguồn cung từ Iran sẽ giảm khoảng 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại trên toàn cầu có nguy cơ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu, bởi "Cuộc chiến thương mại sẽ làm cho tăng trưởng kinh tế chậm lại, từ đó ảnh hưởng lây lan tới những lĩnh vực khác, nhất là chứng khoán, do đó gây áp lực giảm giá dầu", nhà phân tích Jette Jørgensen thuộc Global Risk Management Ltd cho biết.

 

Các nhà phân tích vẫn đánh giá cao nhu cầu của châu Á, cho rằng khu vực này sẽ vẫn "điều khiển" nhu cầu dầu toàn cầu. Dự báo châu Á sẽ cần thêm 800.000 đến 900.000 thùng dầu/ngày trong năm nay và năm tới.

"Đang có rất nhiều vấn đề trên thị trường dầu. Nhu cầu dầu thế giới liệu có chậm lại do tăng trưởng kinh tế yếu đi? Sản lượng của Mỹ sẽ tác động ra sao? Sản lượng của Venezuela có giảm tiếp hay không? Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng ra sao tới sản lượng của Iran? Và OPEC có sẵn sàng nâng sản lượng lên 1 triệu thùng/ngày hay không?, ông Frank Schallenberger, giám đốc công ty nghiên cứu hàng hóa LBBW liệt kê hàng loạt các vấn đề vẫn còn chưa được sáng tỏ.

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

(Nguồn: http://cafef.vn/thang-thu-10-lien-tiep-cac-nha-phan-tich-nang-du-bao-gia-dau-20180903090606821.chn)

Thị trường hàng hóa ngày 22/8: Giá cao su tăng đột biến gần 7%, dầu và vàng cũng tăng

Được viết: Thứ tư, 22 Tháng 8 2018
 
Thị trường hàng hóa ngày 22/8: Giá cao su tăng đột biến gần 7%, dầu và vàng cũng tăng

Nhà đầu tư đang đặt cược rằng nguồn cung suy yếu sẽ đẩy giá cao su lên cao.


Dầu lên mức cao nhất 1 tuần

Giá dầu tăng lên mức cao nhất 1 tuần do khả năng các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran, mặc dù xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh vẫn khiến các thương gia và nhà phân tích thận trọng.

Giá dầu kỳ hạn tiếp tục tăng sau khi phiên giao dịch kết thúc sau khi Viện Dầu mỏ Mỹ công bố dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn gấp 3 lần của các nhà dự báo, do nhập khẩu giảm và hoạt động lọc dầu tăng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10/2018 tăng 42 US cent chốt phiên hôm qua 21/8 tại 72,63 USD/thùng, trước đó giá đã đạt 72,95 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 15/8.

Dầu WTI kỳ hạn tháng 10/2018 (hợp đồng được giao dịch nhiều nhất) tăng 42 US cent lên 65,84 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9/2018 hết hạn trong ngày 21/8/2018 và chốt phiên tăng 92 US cent lên 67,35 USD/thùng.

Cơ sở dầu Syncrude đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất, gây bất ngờ cho thị trường vì cơ sở đã sản xuất sớm hơn dự kiến.

Giá dầu tăng trong hai phiên qua sau nhiều tuần sụt giảm bởi khả năng nguồn cung dầu giảm từ Iran. Mỹ đang cố gằng dừng xuất khẩu dầu của Iran trong một nỗ lực buộc Tehran phải đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới và để hạn chế ảnh hưởng của nước này tại Trung Đông. Tuy nhiên tác động tổng thể của các lệnh trừng phạt Iran chưa rõ ràng. Hầu hết các công ty năng lượng của châu Âu đã giảm mua dầu từ Iran, riêng Trung Quốc cho thấy họ tiếp tục nhập dầu.

Ngân hàng BNP Paribas dự kiến sản lượng dầu từ OPEC giảm từ trung bình 32,1 triệu thùng/ngày trong năm 2018 xuống 31,7 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu từ miền nam Iraq dự kiến đạt kỷ lục mới trong tháng này, dấu hiệu nhà sản xuất lớn thứ 2 của OPEC đang tiếp tục hành động theo thỏa thuận nâng sản lượng của tổ chức này.

Vàng đạt mức cao nhất một tuần

Giá vàng tăng lên mức cao nhất một tuần do đồng USD suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ chỉ trích Cục dự trữ liên bang về việc nâng lãi suất.

Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.194,612 USD/ounce, trong phiên có thời điểm giá đã chạm 1.196,27 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 14/8. Đây là phiên tăng thứ ba liên tiếp của kim loại quý này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 5,4 USD hay 0,5% lên 1.200 USD/ounce.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Tổng thống Trump cho rằng Ngân hàng trung ương Mỹ nên thực hiện nhiều hơn các biện pháp để giúp thúc đẩy kinh tế. Hồi tháng 7/2018 ông đã lên án chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, đây là sự khác biệt của ông so với truyền thống các tổng thống Mỹ hiếm khi chỉ trích Fed.

Mặc dù bình luận của ông Trump trợ giúp cho giá vàng, tuy nhiên nhà phân tích Carten Menke của Julius Baet cho biết sẽ không có sự thay đổi cơ bản về triển vọng vàng thỏi hay chính sách tiền tệ tại Mỹ. Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ do làm tăng chi phí giữ vàng trong khi làm tăng giá USD.

Ngân hàng trung ương Nga tiếp tục tăng lượng vàng dự trữ trong tháng 7/2018, tận dụng giá vàng thấp.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 8/2018 của Fed phát hành vào ngày 22/8/2018 và Hội nghị thường niên các ngân hàng trung ương tổ chức tại Jackson, Wyoming cuối tuần này.

Đồng lên mức cao nhất một tuần do USD giảm

Giá đồng đã tăng lên mức cao nhất một tuần do các quỹ giảm bớt khả năng giá đi xuống cũng như do đồng USD thoái lui từ mức cao gần đây khi thị trường chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London chốt phiên tăng 0,9% lên 6.045 USD/tấn. Kim loại này đã tăng gần 5% kể từ khi xuống mức thấp nhất trong 14 tháng vào ngày 15/8/2018.

Đồng USD mất giá khiến các hàng hóa tính bằng USD rẻ hơn cho người giữ các đồng tiền khác, khả năng sẽ thúc đẩy nhu cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không mong đợi nhiều vào tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này tại Washington và ông cho biết không có khung thời gian để kết thúc xung đột thương mại.

Trung Quốc là nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, chiếm gần một nửa nhu cầu toàn cầu, ước tính 24 triệu tấn trong năm nay. Mỹ chiếm khoảng 8% nhu cầu toàn cầu.

Cơ quan điều hành ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức tài chính hỗ trợ nhiều hơn cho đầu tư cơ sở hạ tầng, các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, các công ty uy tín đang gặp phải khó khăn tạm thời. Các nhà phân tích cho biết động thái hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư của Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng nhu cầu đồng.

Thép Thượng Hải giảm

Giá thép cây giao sau tại Thượng Hải kết thúc phiên giảm, mặc dù lo lắng về khả năng nguồn cung hạn hẹp vẫn còn khi Trung Quốc gia tăng hạn chế sản xuất trên khắp đất nước.

Hợp đồng thép cây giao sau giảm 0,2% xuống 4.337 CNY (630,93 USD)/tấn. Trong phiên trước giá thép đã lên mức cao nhất 7 năm tại 4.413 CNY/tấn.

Lo ngại về những biện pháp chống ô nhiễm môi trường được tăng cường tại Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu thuộc tỉnh Hà Bắc và tại Giang Tô tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai đã đẩy giá thép cây tăng gần 5%. Tuy nhiên các nhà máy thép và hiệp hội trong khu vực này cho biết họ không nhận được bất kỳ thông báo nào của chính phủ về việc hạn chế sản lượng.

Jiangsu Shagang Group, nhà máy thép tư nhân lớn nhất Trung Quốc đã nâng giá thép cây của họ thêm 150 CNY/tấn lên 4.570 CNY/tấn từ ngày 21/8 tới ngày 31/8. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giá này thấp hơn dự kiến 200 CNY/tấn của thị trường, cho thấy gia tăng giá thép có thể bắt đầu chậm lại.

Thép cuộn cán nóng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đạt kỷ lục 4.369 CNY/tấn trong đầu phiên giao dịch, sau đó kết thúc phiên tăng 0,8% lên 4.282 CNY/tấn.

Theo Hiệp hội Quặng sắt và Thép Trung Quốc (CISA), sản lượng thép thô trung bình hàng ngày tại các công ty thép lớn từ ngày 1/8 tới 10/8 tăng 1,6% so với giai đoạn từ ngày 21/7 tới 31/7, lên 1,94 triệu tấn. Dự trữ thép tại các nhà máy cũng tăng 4,4% trong cùng giai đoạn này lên 11,94 triệu tấn.

 Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2019 tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 2,1% xuống 494 CNY/tấn.

Cao su tăng mạnh

Giá cao su tại Trung Quốc tăng gần 7% trong phiên qua do các nhà đầu tư đặt cược vào nguồn cung hạn hẹp hơn sau các báo cáo lũ lụt tại khu vực trồng cao su Kerala, miền nam Ấn Độ.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2018 tại Thượng Hải tăng 825 CNY (120,92 USD) kết thúc phiên tại 12.650 CNY/tấn.

Giá cao su trên sàn Thượng Hải dao động quanh 10.000 CNY/tấn trong tháng 6 và tháng 7/2018, trước khi tăng vọt vào đầu tháng 8 do hợp đồng được giao dịch nhiều nhất chuyển từ tháng 9/2018 sang tháng 1/2019.

Hợp đồng cao su tương lai tại Tokyo tiếp tục tăng trong phiên qua theo cùng với xu hướng thị trường tại Thượng Hải. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo chốt phiên tăng 2,9 JPY (0,0262 USD) lên 172,8 JPY/kg.

Ấn Độ, nước sản xuất cao su lớn thứ 6 và tiêu thụ cao su thứ hai thế giới, dự kiến sản lượng giảm mạnh do lũ lụt gây thiệt hại ở Kerala, nơi sản xuất cao su hàng đầu của quốc gia này.

Đường tăng giá

Đường trắng giao tháng 10/2018 kết thúc phiên vừa qua tăng 2,2 USD hay 0,7% lên 305,90 USD/tấn sau khi giảm xuống 300,5 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.

Đường thô kỳ hạn tháng 10/2018 tăng 0,08 USD cent hay 0,8% lên 10,17 US cent/lb.

Thị trường đường điều chỉnh tăng, sau khi giá giảm dưới 10 US cent/lb trong phiên liền kề trước đó khi chính phủ Brazil hạ dự báo sản lượng đường của họ.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 22/8

Thị trường hàng hóa ngày 22/8: Giá cao su tăng đột biến gần 7%, dầu và vàng cũng tăng - Ảnh 1.
 

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

(DRI copy từ nguồn: http://cafef.vn/thi-truong-hang-hoa-ngay-22-8-gia-cao-su-tang-dot-bien-gan-7-dau-va-vang-cung-tang-20180822084250886.chn)

Giá dầu tăng mạnh do dấu hiệu thiếu cung

Được viết: Thứ sáu, 24 Tháng 8 2018

Giá dầu thế giới tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong đó giá dầu Brent đạt đỉnh 3 tuần...

 

Một giếng dầu ở bang Oklahoma, Mỹ, hồi năm 2015 - Ảnh: Reuters.

 

Giá dầu thế giới tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong đó giá dầu Brent đạt đỉnh 3 tuần, sau khi thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự kiến, trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran có những dấu hiệu gây thắt chặt nguồn cung.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,15 USD/thùng, tương đương tăng 3%, đạt 74,78 USD/thùng. Trong phiên giá dầu Brent có lúc đạt 75 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 31/7.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 2,02 USD/thùng, tương đương tăng 3,1%, chốt ở 67,86 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 5,8 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa mức dự báo giảm 1,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Nguyên nhân trực tiếp khiến tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm là các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đang hoạt động mạnh, với 98,1% công suất thiết kế - mức cao nhất kể từ năm 1999. Trong tuần trước đó, các nhà máy lọc dầu ở Mỹ tiêu thụ 17,9 tiệu thùng dầu mỗi ngày, một con số kỷ lục. Tuần trước, mức tiêu thụ này có giảm xuống, nhưng chỉ là giảm nhẹ 89.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, dự trữ xăng của Mỹ tuần qua tăng 1,2 triệu thùng, dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 1,8 triệu thùng - theo EIA.

Ngoài dữ liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm, giá dầu còn nhận được sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD. Tuần này, đồng USD rớt giá liên tục sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông "không lấy gì làm mừng" với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi khả năng xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm vì lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt lên quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Hôm thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đang gây tác động mạnh đến nền kinh tế và tư tưởng của người dân Iran.

Các công ty dầu lửa châu Âu đã bắt đầu cắt giảm việc mua dầu của Iran, trong khi các khách Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động nhập khẩu dầu Iran.

"Vấn đề Iran tiếp tục chiếm lĩnh tâm trí của giới giao dịch dầu lửa", ông Greg McKenna, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc công ty môi giới AxiTrader, phát biểu.

Tình hình Iran căng thẳng hơn khi Tehran ngày 22/8 cảnh báo sẽ tấn công vào các mục tiêu Mỹ và Israel nếu Iran bị Mỹ tấn công. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi cố vấn an ninh của ông Trump nói Washington sẽ gây sức ép tối đa lên Tehran ngoài các biện pháp trừng phạt kinh tế.

OPEC đến nay đã tăng nguồn cung dầu sau khi đạt thỏa thuận nới sản lượng khai thác với Nga hồi tháng 6, nhưng các nhà sản xuất dầu lửa trong OPEC đến nay vẫn khá dè dặt với việc khai thác thêm dầu. Saudi Arabia thừa nhận với OPEC rằng nước này thậm chí đã giảm sản lượng trong tháng 7, thay vì tăng như dự kiến.

Thời gian gần đây, giá dầu giằng co giữa một bên là những tín hiệu về sự thắt chặt nguồn cung, với một bên là khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu chững lại trên toàn cầu do ảnh hưởng của xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Ngày thứ Tư, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán thương mại tại Washington, nhưng ông Trump đã nói ông không kỳ vọng vòng đàm phán này đạt kết quả thực chất.

Thăng Điệp

(Nguồn: http://vneconomy.vn/gia-dau-tang-manh-do-dau-hieu-thieu-cung-20180823081205708.htm)

Giá mủ cao su tăng

Được viết: Thứ ba, 15 Tháng 5 2018

Giá mủ cao su phổ biến ở mức 265 – 270 đồng/độ TSC.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, từ đầu tháng 5/2018 đến nay, giá mủ cao su có xu hướng tăng. So với những ngày đầu tháng, giá mủ cao su nguyên liệu tại Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh tăng nhẹ. 

Đến ngày 08/5/2018, Công ty cao su Phú Riềng báo giá thu mua mủ cao su tăng 5 đến 10 đồng/độ TSC ở cả giá thu mua mủ tạp và mủ nước so với tuần trước đó, đạt lần lượt 265 đồng/độ TSC và 270 đồng/độ TSC.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 4/2018 giảm 7,1% về lượng và giảm 11% về trị giá so với tháng 3/2018, đạt 70,6 nghìn tấn, trị giá 101,3 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 36,8% về lượng và tăng 4,1% về trị giá. Tính đến hết tháng 4/2018, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt 331,5 nghìn tấn, trị giá 486,98 triệu USD, tăng 10,2% về lượng nhưng giảm 19,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Giá mủ cao su tăng

Giá xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 4/2018 đạt bình quân 1.433 USD/tấn, giảm 4,2% so với tháng 3/2018 và giảm 23,9% so với cùng kỳ năm 2017. Nhìn chung, tháng 4/2018, lượng cao su xuất khẩu sang hầu hết các thị trường lớn đều tăng mạnh, trừ xuất khẩu sang Đức giảm 5,8%, Hàn Quốc giảm 61,6%.

Trên thị trường thế giới, từ đầu tháng 5/2018 đến nay, thị trường cao su Châu Á duy trì đà tăng là chủ yếu, nhiều phiên đạt mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi, chủ yếu do tác động giá dầu tăng.

Theo ANRPC, sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu dự kiến sẽ đạt 14.000 triệu tấn trong năm 2018, tăng 7,2% so với năm 2017, tăng 1,54% so với mức dự báo trước. 3 tháng đầu năm 2018, sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu đạt 3.152 triệu tấn, tăng 3,3%, trong khi nhu cầu tiêu thụ đạt 3.361 triệu tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhật Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

(DRI copy từ nguồn: https://thitruongcaosu.net/2018/05/14/gia-mu-cao-su-tang/)

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com