Giá dầu lên gần đỉnh do nỗi lo nguồn cung gián đoạn

Được viết: Thứ tư, 17 Tháng 4 2019

Giá dầu lên gần đỉnh do nỗi lo nguồn cung gián đoạn

Tuy nhiên, khả năng OPEC và Nga sắp kết thúc thỏa thuận giảm sản lượng dầu đã trở thành nhân tố hạn chế sự đi lên của giá năng lượng này...

 
 

Giá dầu thế giới đang giằng co do tác động của những yếu tố trái chiều - Ảnh: Getty/CNBC.

 

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi chiến sự ở Libya và lượng dầu xuất khẩu sụt giảm của Venezuela và Iran làm gia tăng mối lo về sự thắt chặt nguồn cung. 

Tuy nhiên, khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga sắp kết thúc thỏa thuận giảm sản lượng dầu đã trở thành nhân tố hạn chế sự đi lên của giá năng lượng này.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 0,65 USD/thùng, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 64,05 USD/thùng. Tuần trước, giá dầu WTI có lúc đạt 64,79 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 1/11.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau chốt phiên tăng 0,54 USD/thùng, đạt 71,72 USD/thùng. Hôm thứ Sáu, giá dầu Brent có lúc đạt 71,87 USD/thùng, cao nhất 5 tháng.

"Chúng tôi xem việc giá dầu chững lại trong tuần trước chỉ là một sự tạm dừng trong thị trường giá lên bền vững của năng lượng này. Khả năng giá dầu lập thêm những đỉnh mới là rất lớn", ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, nhận xét.

Tại Libya, chiến sự giữa lực lượng Quân đội Quốc gia Libya do tướng Khalifa Hafta đứng đầu và Chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli đang đặt ra nguy cơ sụt giảm nguồn cung dầu từ nước này. Thậm chí, có nhiều dự báo cho rằng sản lượng dầu của Libya, một nước thành viên OPEC, có thể giảm về 0 vì chiến sự.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai thành viên OPEC khác là Iran và Venezuela đã và đang khiến xuất khẩu dầu của hai nước này lao dốc. Theo nguồn thạo tin, xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất hàng ngày trong năm nay.

"Sản lượng dầu suy sụp của Venezuela và lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran đã đặt ra một dấu hỏi lớn về nguồn cung", chuyên gia Norbert Ruecker thuộc Julius Baer nhận định. "Với nhiều mối lo về nguồn cung như vậy, tâm lý thị trường đang chuyển sang tin tưởng vào sự tăng giá của dầu, và điều này sẽ còn hỗ trợ cho giá dầu trong vài tuần tới".

Tuy nhiên, giá dầu cũng đang đối mặt một số sức ép giảm. Cụ thể là khả năng Nga có thể từ bỏ thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà nước này đang thực thi cùng với OPEC. Ngoài ra, kỳ vọng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cũng là một nhân tố cản trở giá dầu tăng cao hơn.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng hơn 30%, chủ yếu nhờ OPEC và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+, thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Thỏa thuận này được thực hiện từ tháng 1 và đến tháng 6, nhóm sẽ quyết định có gia hạn thỏa thuận hay không.

Một quan chức của hãng dầu lửa quốc doanh Nga Gazprom ngày thứ Ba nói rằng thỏa thuận trên có thể kết thúc vào cuối tháng 6 năm nay chứ không được gia hạn thêm.

Trước đó, đầu tuần này, hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng Nga và OPEC có thể nâng sản lượng dầu trở lại để cạnh tranh thị phần với Mỹ.

"Đang xuất hiện một mối lo rằng Nga sẽ không nhất trí gia hạn việc cắt giảm sản lượng, và họ sẽ chính thức rút khỏi thỏa thuận trong một vài tháng nữa", nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nhận xét.

Giới phân tích dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ tăng thêm 1,9 triệu thùng trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Dữ liệu chính thức về dự trữ này sẽ được Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào ngày thứ Năm.

DIỆP VŨ

(DRI copy từ nguồn: http://vneconomy.vn/gia-dau-len-gan-dinh-do-noi-lo-nguon-cung-gian-doan-20190417080649438.htm)

Thị trường cao su châu Á ngày 16/4/2019: Giá tại Tokyo cao nhất gần 4 tuần

Được viết: Thứ tư, 17 Tháng 4 2019

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su ngày 16/4/2019 kỳ hạn tháng 9/2019 tăng 1,4 JPY tương đương 0,7% lên 194,2 JPY (1,73 USD)/kg, dao động lên mức cao nhất gần 4 tuần trong phiên trước đó.

Giá cao su RSS3 tại sàn TOCOM lúc 9 giờ  30 ngày 16/4/2019 (giờ Hà Nội)

Thị trường cao su châu Á ngày 16/4/2019: Giá tại Tokyo cao nhất gần 4 tuầnGiá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải kết thúc giao dịch đêm giảm 0,6% xuống 11.865 CNY (1.769 USD)/tấn.

 

Giá cao su TSR20 tại sàn TOCOM lúc 9 giờ  30 ngày 16/4/2019 (giờ Hà Nội)

Thị trường cao su châu Á ngày 16/4/2019: Giá tại Tokyo cao nhất gần 4 tuầnTăng trưởng trong quý 1/2019 của Trung Quốc  chạm mức thấp nhất trong ít nhất 27 năm, song một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước có thể khiến hoạt động sản xuất trong tháng 3/2019 chậm lại. Trung Quốc sẽ công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1/2019 và số liệu hoạt động sản xuất trong tháng 3/2019.

Giá cao su RSS3 tại sàn Thượng Hải lúc 9 giờ  30 ngày 16/4/2019 (giờ Hà Nội)

Thị trường cao su châu Á ngày 16/4/2019: Giá tại Tokyo cao nhất gần 4 tuầnNhật Bản và Mỹ  tổ chức vòng đàm phán thương mại lần đầu tiên vào ngày 15-16/4/2019 tại Washington, để tìm cách giải quyết những lo ngại của Mỹ về thặng dư lớn trong thương mại song phương với Nhật Bản.

Đồng USD ở mức khoảng 111,98 JPY so với khoảng 111,9 JPY trong ngày thứ hai (15/4/2019).

Giá dầu ngừng tăng trong ngày thứ hai (15/4/2019), với cả hai loại dầu đều giảm gần 1% sau khi Bộ trưởng Tài chính Nga cho rằng, Nga và OPEC có thể quyết định thúc đẩy sản lượng để giành thị phần thị trường với Mỹ, nước duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản tăng sau khi chứng khoán phố Wall giảm trong ngày thứ hai (15/4/2019), bởi cổ phiếu tài chính suy giảm.

Giá cao su TSR20 kỳ hạn tháng 10/2019 trên sàn TOCOM tăng 1% lên 174,7 JPY/kg.

Giá cao su kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn SICOM tăng 0,5% lên 155,9 US cent/kg.

(DRI copy từ nguồn: https://thitruongcaosu.net/2019/04/16/thi-truong-cao-su-chau-a-ngay-16-4-2019-gia-tai-tokyo-cao-nhat-gan-4-tuan/)

Chủ tịch UBCK tham dự NDH Talk 09 về công bố thông tin của doanh nghiệp trên thị trường

Được viết: Thứ ba, 26 Tháng 3 2019

Sự kiện diễn ra sáng 28/3 với sự điều phối của Chủ tịch SSI - ông Nguyễn Duy Hưng, sự tham gia của Chủ tịch UBCK - ông Trần Văn Dũng, Giám đốc quốc gia IFC - ông Kyle Kelhofer, Giám đốc CMA Australia - ông Phan Lê Thành Long và Tổng giám đốc EY VN - ông Trần Đình Cường.

 

Sau 2 thập kỷ phát triển, TTCK Việt Nam được đánh giá đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó mục tiêu về quy mô vốn hóa đặt ra đến năm 2020 đã sớm hoàn thành. Chính phủ hiện đặt mục tiêu lớn hơn với quy mô thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2020 (trước đây là 70%), và đạt 120% GDP vào năm 2025.

Số lượng công ty niêm yết tăng ít nhất 20% so với 2017, trong khi số lượng nhà đầu tư đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% vào năm 2025. TTCK cũng được xác định cần tái cơ cấu toàn diện để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Cơ quan quản lý đặt mục tiêu xây dựng cơ cấu hợp lý hơn giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu.

Năm 2019, TTCK Việt Nam đứng trước cơ hội lớn được nâng hạng từ cận biên lên thị trường mới nổi. Không chỉ là thời cơ đón nhận hàng tỷ USD đầu tư từ các quỹ lớn trên thế giới, đây còn là thời điểm chín muồi để TTCK tự cải thiện mình về chất và lượng, nâng cao tính minh bạch và củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để giữ chân dòng tiền ở lại, phát triển bền vững cùng các doanh nghiệp chứ không chỉ là dòng tiền nóng đầu cơ.

Số liệu thống kê của UBCK cho thấy trong năm 2018, có 397 trường hợp vi phạm của 129 tổ chức và 268 cá nhân, trong đó, xử phạt 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả, buộc cải chính thông tin đối với 3 trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch, buộc từ bỏ quyền biểu quyết đối với 1 trường hợp vi phạm chào mua công khai. Mặc dù tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK đã được cải thiện đáng kể so với trước đây, nhưng để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, các bên tham gia thị trường còn rất nhiều việc phải làm.

Nhằm đem lại cho công chúng và nhà đầu tư cái nhìn đúng đắn về tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức buổi toạ đàm NDH Talk 09 với chủ đề “Công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán” vào hồi 9-11h ngày Thứ năm, 28/3.

Như thường lệ, người điều phối NDH Talk 09 là ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN. Các diễn giả khác tham gia gồm ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Ông Kyle Kelhofer – Giám đốc quốc gia (Việt Nam, Lào Campuchia) của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia), ông Trần Đình Cường - Tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam.

Tại tọa đàm, lãnh đạo UBCK sẽ chia sẻ về khung pháp lý trong việc siết chặt công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK và nâng chế tài xử phạt vi phạm. Đại diện IFC, tổ chức quốc tế đã đóng góp rất nhiều trong việc nâng cao quản trị công ty tại Việt Nam sẽ có những chia sẻ về các thông lệ quốc tế để nâng cao hiệu quả thực thi của các quy định công bố thông tin trên TTCK. Hai đại diện từ lĩnh vực kiểm toán với nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện sai sót trong báo cáo tài chính sẽ là mảnh ghép khác để hoàn thiện bức tranh về tình hình công bố thông tin tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm sẽ được livestream trên Fanpage của https://www.facebook.com/baondh/ của chuyên trang Người Đồng Hành.

(DRI copy từ nguồn: http://ndh.vn/chu-tich-ubck-tham-du-ndh-talk-09-ve-cong-bo-thong-tin-cua-doanh-nghiep-tren-thi-truong-20190325023215494p4c146.news)

Bài viết: Thị trường ngày 02/4: Dầu thô lên cao nhất 5 tháng, cà phê thấp nhất hơn 13 năm

Được viết: Thứ ba, 02 Tháng 4 2019

Giá cao su và đường cùng nhóm sắt thép cũng tăng giá trong phiên đầu tiên của tháng 4.

 

Dầu tăng lên mức cao nhất năm 2019

Giá dầu tăng khoảng 2% lên mức cao mới trong năm nay, sau khi những dấu hiệu tích cực của kinh tế toàn cầu và nguồn cung thắt chặt đã khiến cả hai loại dầu có quý 1 tăng mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ.

Kết thúc phiên 1/4/2019, dầu Brent tăng 1,43 USD tương đương 2,1% lên 69,01 USD/thùng, sau khi tăng lên 69,19 USD, cao nhất kể từ tháng 11/2018. Dầu Brent đã tăng 27% trong quý 1/2019. Dầu WTI tăng 1,45 USD hay 2,4% lên 61,59 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong gần 5 tháng tại 61,72 USD/thùng. Trong quý 1/2019 dầu WTI tăng 32%.

 

Chứng khoán Mỹ tăng sau những số liệu sản xuất lạc quan từ Mỹ và Trung Quốc làm dịu đi những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu đang chững lại. Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 3/2019 bất ngờ trở lại tăng trưởng lần đầu tiên trong 4 tháng. Số liệu sản xuất của Mỹ cũng tốt hơn dự kiến trong tháng 3/2019.

Mỹ và Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại. Hội đồng nhà nước Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục dừng đánh thuế bổ sung với xe và phụ tùng ô tô sau ngày 1/4/2019, một cử chỉ thiện chí sau quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng của OPEC tháng 3/2019 đã giảm 280.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, xuống 30,4 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 4 năm, do tổ chức này đang giảm sản lượng. Saudi Arabia nhà xuất khẩu hàng đầu đã giảm quá mức theo hiệp ước sản lượng trong khi sản lượng của Venezuela tiếp tục giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ và tình trạng mất điện.

Về mặt nguồn cung trong tương lai, sự bùng nổ sản lượng của Mỹ đã ổn định, chính phủ Mỹ báo cáo sản lượng trong nước giảm trong tháng 1/2019 xuống 11,9 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó giá dầu đang được hỗ trợ bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và Venezuela cùng với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC và các nhà sản xuất chủ chốt khác.

Vàng giảm do số liệu sản xuất của Mỹ lạc quan, palađi tăng 3%

Giá vàng giảm do số liệu sản xuất của Mỹ mạnh hơn dự kiến làm lu mờ số liệu doanh số bán lẻ chậm chạp, nhưng cũng thông tin này lại ủng hộ cho giá palađi.

Giá vàng giao ngay đóng cửa giảm 0,2% xuống 1.289,2 USD/ounce. Vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.294,2 USD/ounce.

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 2/2019, củng cố quan điểm tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang giảm trong quý 1. Điều này gây áp lực cho USD, thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng cho những người mua bằng đồng tiền khác. Tuy nhiên, vàng đã từ bỏ đà tăng sau khi số liệu chỉ ra hoạt động sản xuất của Mỹ phục hồi trong tháng 3/2019.

Giá vàng đã tăng hơn 11% kể từ tháng 8/2018 do lo ngại tăng trưởng toàn cầu và khả năng Fed kiềm chế tăng lãi suất.

Nhu cầu vàng toàn cầu trong năm 2019 tăng lên mức cao nhất trong 4 năm, do nhu cầu trang sức bù cho sự sụt giảm nhu cầu từ các ngân hàng.

Palađi giao ngay tăng 3% lên 1.426,25 USD/ounce sau khi giảm hơn 11% trong tuần trước.

Nickel tăng do tồn kho giảm, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng

Giá nickel đóng cửa phiên vừa qua tăng sau khi số liệu sản xuất tích cực tại Trung Quốc nâng cao hy vọng nhu cầu tăng, trong khi tồn kho giảm.

Một khảo sát chính thức cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 3/2019 bất ngờ tăng lần đầu tiên trong 4 tháng, dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích của chính phủ có thể bắt đầu có hiệu quả tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Chốt phiên nickel tăng 0,7% lên 13.130 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đã tăng lên 13.335 USD/tấn, cao nhất kể từ 21/3/2019.

Dự trữ nickel tại các kho được LME phê duyệt ở mức 114.738 tấn, thấp nhất kể từ năm 2012 và giảm 11% từ đầu năm tới nay. Dự trữ tại các kho do sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giám sát ở mức 8.718 tấn, giảm một nửa kể từ tháng 11/2019.

Macquarie dự kiến thị trường nickel năm nay thiếu hụt 58.000 tấn so với tình trạng thiếu hụt 243.000 tấn trong năm 2018.

Tổ chức nghiên cứu nickel quốc tế cho biết nhu cầu nickel toàn cầu ước tính 2,4 triệu tấn trong năm nay, 2/3 trong số đó dành cho các nhà máy thép không gỉ của Trung Quốc.

Nhà máy luyện đồng Mitsubishi Materials của Nhật Bản dự kiến nâng sản lượng đã tinh chế 1,4% từ tháng 4 tới tháng 9/2019 trong khi Sumitomo Metals đối thủ lớn hơn của họ dự báo sản lượng giảm 7,7% trong năm tài chính 2019/20 so với một năm trước, xuống 420.000 tấn.

Quặng sắt và thép cùng tăng giá

Giá quặng sắt tại Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 7 tuần trong phiên qua sau khi ghi nhận quý tốt nhất trong 9 quý, bởi số liệu kinh tế mạnh và nguồn cung hạn hẹp sau khi Rio Tinto cắt giảm sản lượng quặng sắt xuất khẩu của họ trong năm 2019.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng khoảng 5,2% lên 653,5 CNY (97,4 USD)/tấn, cao nhất kể từ giữa tháng 2 trước khi đóng cửa giảm xuống 650 CNY.

Tình trạng kinh doanh được cải thiện một phần bởi sản lượng sản xuất và đơn hàng mới cùng tăng.

Giá quặng sắt mạnh lên cũng là do công ty khai thác quặng sắt lớn thứ hai thế giới Rio Tinto giảm triển vọng xuất khẩu quặng sắt năm 2019 của họ từ khu vực Pilbara của Australia. Điều này tiếp tục gây lo lắng về nguồn cung sau khi công ty đưa ra thông báo bất khả kháng cho một số khách hàng của mình trong tuần trước.

Các nhà máy công nghiệp ở miền bắc Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất sau 6 tháng bị hạn chế vì vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia trong ngành tại Trung Quốc đang kêu gọi các nhà máy hạn chế sản lượng do sản phẩm tràn ngập trên thị trường làm lợi nhuận giảm nghiêm trọng trong lĩnh vực này.

Giá thép thanh dùng trong xây dựng tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 2,1% lên 3.806 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng kỳ hạn tăng 1,9% lên 3.778 CNY/tấn.

Cao su TOCOM tăng do lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo phục hồi từ mức thấp nhất 6 tuần (đã rớt xuống trong ngày 29/3) trong bối cảnh lạc quan về kinh tế Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới.

Một khảo sát chính thức cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 3/2019 bất ngờ tăng lần đầu tiên trong 4 tháng.

Hợp đồng cao su TOCOM giao tháng 9/2019 đóng cửa tăng 2,3 JPY hay 1,3% lên 184,5 JPY/kg.

Giá cao su trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng tăng 185 CNY chốt phiên tại 11.365 CNY/tấn.

Thái Lan, nhà sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới sẽ hoãn thực thi kế hoạch hạn chế xuất khẩu mặt hàng này trong vòng hơn 1 tháng do cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia này.

Đường tăng giá

Đường thô kỳ hạn tháng 5/2019 chốt phiên tăng 0,14 US cent hay 1,1% lên 12,67 US cent/lb. Hợp đồng này đã giảm 1,6% trong tháng trước và giao dịch từ 12 tới 13 US cent trong năm nay.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5/2019 tăng 5,3 USD hay 1,6% lên 330,1 USD/tấn, sau khi giảm xuống mức 320,7 USD thấp nhất trong 6 tháng.

Chênh lệch giữa đường trắng kỳ hạn tháng 5/2019 với đường thô kỳ hạn tháng 5/2019 giảm mạnh trong tháng trước xuống dưới 50 USD/tấn từ khoảng 65 USD một tháng trước. Mức chênh thấp đang hạn chế nhu cầu đường thô của các nhà máy tinh chế.

Tập đoàn đường Tereos của Pháp sẽ thanh toán cho nông dân trồng củ cải đường nhiều đợt hơn trong niên vụ này so với niên vụ trước do họ phải vật lộn với sự sụt giảm của thị trường dẫn tới thua lỗ cả năm.

Cà phê arabica xuống thấp nhất trong hơn 13 năm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5/2019 đóng cửa giảm 2,4 US cent hay 2,5% xuống 92,1 US cent/lb. Trong phiên giá đã xuống 91,65 US cent, thấp nhất kể từ ngày 14/12/2005.

Giá cà phê sụt giảm do nguồn cung dư thừa, đặc biệt từ Brazil.

Vụ thu hoạch của Brazil cận kề đang bổ sung thêm áp lực lên thị trường. Vụ thu hoạch cà phê arabica của Brazil bắt đầu trong tháng tới, trong khi vụ thu hoạch conilon, một loại của robusta, bắt đầu trong tháng này.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5/2019 chốt phiên giảm 38 USD hay 2,6% xuống 1.418 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất 3 năm tại 1.414 USD/tấn.

Giá hoa quả ở Trung Quốc tăng tháng thứ 6 liên tiếp

Giá trung bình của hoa quả ở Trung Quốc tiếp tục tăng tháng thứ 6 liên tiếp, nhưng sau Lễ Tảo mộ (ngày 5/4/2019) nhu cầu sẽ giảm đi và giá có thể đi xuống. Các loại quả theo mùa như dứa anh đào sẽ được đưa vào thị trường và khi nguồn cung đủ giá sẽ trở lại bình thường.

Giá táo Fuji dự kiến sụt giảm đều đặn. Khối lượng táo chất lượng hàng đầu này từ Sơn Đông là khá lớn và giá bán lẻ ổn định. Giá tại Thiểm Tây và Cam Túc tương đối cao và giá bán lẻ đang giảm chậm. Trong khi giá tại Sơn Đông dự kiến duy trì ở mức hiện tại, giá tại Thiểm Tây và Cam Túc dự kiến giảm.

Sản xuất chuối đang chuyển dịch từ các khu vực tại Vân Nam sang Hải Nam. Chất lượng đang cải thiện và nhiệt độ tăng cũng hỗ trợ doanh số bán chuối. Dự đoán giá tăng ổn định.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 02/04

Thị trường ngày 02/4: Dầu thô lên cao nhất 5 tháng, cà phê thấp nhất hơn 13 năm

Minh Quân

(DRI copy từ nguồn: https://thitruongcaosu.net/2019/04/02/thi-truong-ngay-02-4-dau-tho-len-cao-nhat-5-thang-ca-phe-thap-nhat-hon-13-nam/)

Những loại trái cây 'sốt' giá sau khi Trung Quốc tăng mua

Được viết: Thứ ba, 26 Tháng 3 2019

Theo VnExpress, Mít Thái, chuối, thanh long, sầu riêng đang có giá cao hơn 20-40% so với năm ngoái.

1. Chuối

Nếu vào vụ này năm ngoái giá chuối chỉ vào khoảng 8.000 – 10.000 đồng một kg thì nay tăng lên 14.000 -16.000 đồng một kg.

Theo doanh nghiệp sản xuất chuối tại Long An, giá chuối hiện tốt hơn hẳn so với năm ngoái. Nguyên nhân là do sản lượng chuối của Philippines sụt giảm mạnh, vùng Quảng Tây (Trung Quốc) mất mùa nên thị trường này tăng lượng nhập từ Việt Nam, đẩy giá tăng cao.

Mặt khác, hiện lượng chuối cung ứng cho thị trường giảm nên cầu vượt cung khiến sản phẩm "sốt" giá. Cũng nhờ giá cao nên vụ chuối năm nay người dân có lãi khá.

2. Mít Thái

Là sản phẩm từng bị nông dân chặt bớt do giá giảm, nhưng vụ mít Thái năm nay, nông dân ở Tiền Giang lãi lớn nhờ giá tăng 40% so với mọi năm.

Ông Hạnh, người trồng 1 ha mít Thái ở xã (Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, mít tại vườn nhà ông được thương lái tới hỏi mua liên tục. Nếu năm ngoái ông bán giá 45.000 đồng một kg thì năm nay thương lái trả 65.000 đồng. Năm nay, vườn nhà ông xuất được 80% hàng tuyển sang Trung Quốc. Có những trái nặng tới 25 kg ông bán được gần 1,7 triệu đồng một quả.

Là người có vườn trái cây lớn tại Tiền Giang, ông Bảy Ẩn cho biết, năm nay lượng mít Thái được thương lái săn đón mạnh. Đa phần hàng đạt chuẩn xuất qua Trung Quốc nên hiện trong nước không còn nhiều. Nếu có thì cũng chỉ toàn là loại 2, 3 và hàng dạt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, mít Thái đang được thu mua với giá 60.000 - 65.000 đồng một kg. Toàn tỉnh có khoảng 3.700 ha mít Thái và còn đang tăng mạnh bởi bà con tranh thủ thời cơ mít có giá đua nhau cải tạo đất đai, mở rộng diện tích theo mô hình chuyên canh hoặc xen canh trong vườn trồng các cây ăn quả khác.

3. Sầu riêng

Không chỉ chuối, mít Thái, mùa này sầu riêng ở Lâm Đồng cũng là loại quả tăng giá mạnh. Theo đó, giá sầu riêng tại địa phương này tăng lên mức 65.000 - 70.000 đồng một kg, tức tăng thêm khoảng 20.000 - 25.000 đồng một kg so với năm ngoái.

Một số nhà vườn ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, thời tiết diễn biến thất thường nên sầu riêng năm nay ra trái không đều. Trong vườn nhiều cây trái đã cho thu hoạch, nhưng nhiều cây vẫn đang bung hoa. Mặt khác, năm nay nhiều thương lái thu mua sớm để gom hàng sang Trung Quốc nên giá tăng cao

Trao đổi vớiVnExpress, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, giá sầu riêng đầu vụ năm nay tăng cao hơn so với mọi năm. Giống Monthong giá bán tại vườn 70.000 - 75.000 đồng một kg, còn Ri 6 có giá 50.000 - 65.000 đồng. Nguồn cung ít, đây lại là đầu vụ nên sản lượng thấp khiến giá đội lên cao. Năm nay thương lái đi thu gom mạnh hơn so với mọi năm.

4. Thanh long

Nếu các năm trước, mùa này giá thanh long giảm, nhưng năm nay, các nhà vườn trồng thanh long được dịp bội thu vì giá loại quả này đang tăng mạnh.

Đơn cử, thanh long ruột trắng loại tuyển tại Bình Thuận, giá cũng tăng thêm 40% so với vụ năm ngoái, lên 16.000 - 18.000 đồng một kg. Còn tại Long An, giá thanh long ruột đỏ loại 1 đang được thương lái thu mua ở mức 35.000 - 40.000 đồng một kg, trong khi vào thời điểm năm ngoái giá thanh long giảm xuống còn chưa đầy 10.000 đồng.

Ông Huỳnh Hồng Ửng - Chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo nhận định, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh dịp này là do thương lái thu gom mạnh trong khi nguồn cung không nhiều. Ngoài ra, năm nay chất lượng quả thanh long đồng đều, mẫu mã đẹp nên thị trường xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc chuộng. Mặt khác, doanh nghiệp Trung Quốc mua một vài nhà kho, đứng ra tổ chức gom mạnh thanh long khiến thị trường thu mua sôi động hơn. Tuy nhiên, ông Ửng cũng khuyên bà con nông dân nên cảnh giác với thương lái Trung Quốc và tìm thêm nguồn xuất khẩu từ các nước châu Á khác để tránh tình trạng bị ép giá.

(DRI copy từ nguồn: http://ndh.vn/nhung-loai-trai-cay-sot-gia-sau-khi-trung-quoc-tang-mua-20190324082821622p150c170.news)

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com