Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị doanh nghiệp?

Được viết: Thứ tư, 14 Tháng 11 2018

 
 
 
Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị doanh nghiệp?

Với chất lượng QTCT tốt, các DNNY được nhà đầu tư săn đón nhiều hơn, được nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn, kể cả trong giai đoạn phát triển của thị trường lẫn giai đoạn thị trường gặp khó khăn.

 

Mục tiêu đầu tư của nhà đầu tư không chỉ ở khả năng sinh lợi của vốn đầu tư, mà còn ở mức độ an toàn vốn, kiểm soát đồng vốn đầu tư còn là mục tiêu quan trọng tiên quyết. Quản trị công ty (QTCT) tốt là cơ sở để nhà đầu tư đặt niềm tin vào doanh nghiệp. QTCT tốt làm tăng niềm tin của nhà đầu tư, tăng kỳ vọng nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Với chất lượng QTCT tốt, các DNNY được nhà đầu tư săn đón nhiều hơn, được nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn, kể cả trong giai đoạn phát triển của thị trường lẫn giai đoạn thị trường gặp khó khăn. Do vậy, QTCT tốt được kỳ vọng sẽ làm tăng giá trị cổ phiếu và giá trị DN.

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) mới đây đã đưa ra báo cáo đánh giá QTCT các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam với những phân tích về mối tương quan giữa công tác QTCT với giá cổ phiếu.

Theo phân tích, mẫu các DN được đánh giá được chia làm 3 nhóm từ cao đến thấp theo điểm QTCT. Phân tích tương quan tỷ số P/B và Tobin’s Q (tỷ số đo lường giá trị thị trường với giá trị bút toán công ty) của 3 nhóm DN. Kết quả cho thấy nhóm DN có điểm QTCT cao cũng là nhóm DN có tỷ số P/B cao nhất, đạt 1,79. Điều này có nghĩa là cổ đông sẵn sàng trả giá gấp 1,79 lần giá trị bút toán của cổ phiếu công ty thuộc nhóm có chất lượng QTCT tốt nhất.

Nhóm DN có điểm QTCT trung bình có tỷ số P/B thấp hơn đáng kể là 1,07. Điểm chú ý là nhóm DN có điểm QTCT thấp nhất có P/B là 0,98, nhỏ hơn 1. Nhà đầu tư trả mức giá thấp hơn giá trị bút toán của cổ phiếu khi đầu tư vào các công ty này.

Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Kết quả tương tự với tỷ số Tobin’s Q là tỷ số đo lường giá trị thị trường so với giá trị bút toán của công ty (tức là bao gồm giá trị vốn hóa cổ đông và giá trị nợ vay). Tương tự kết quả phân tích tỷ số P/B, tỷ số Tobin’s Q của nhóm có điểm QTCT cao nhất là 1,44, giá trị thị trường tổng tài sản của các công ty này cao hơn 1,44 lần giá trị bút toán.

Nhóm DN có điểm QTCT trung bình có tỷ số Tobin’s Q thấp hơn đáng kể là 1,02. Điểm chú ý là nhóm DN có điểm QTCT thấp nhất có Tobin’s Q là 0,96, nhỏ hơn 1.

Hình dưới đây cho thấy mối tương quan thuận giữa điểm QTCT và thị giá cổ phiếu. Trục hoành của đồ thị thể hiện điểm QTCT của DN, trục tung thể hiện tỷ số P/B. Các điểm phân tán cho thấy có sự tương quan thuận giữa điểm QTCT và thị giá cổ phiếu. Mối tương quan này đã được kiểm soát cho các tác động có thể có của các khác biệt do yếu tố đặc thù của doanh nghiệp gây ra, bao gồm yếu tố quy mô, tăng trưởng, khả năng sinh lợi và đòn bẩy tài chính.

 
Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị doanh nghiệp? - Ảnh 2.

Do vậy, tương quan này trực tiếp mô tả lợi ích của quản trị tốt lên việc tăng giá của cổ phiếu, cho phép khẳng định lợi ích gia tăng giá trị của cổ phiếu khi cải thiện QTCT của DN. DN càng cải thiện quản trị tốt sẽ càng gia tăng thêm niêm tin của nhà đầu tư, từ đó cổ phiếu và giá trị công ty sẽ được định giá cao hơn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

(DRI sao chép từ nguồn http://cafef.vn/thi-gia-co-phieu-chiu-tac-dong-ra-sao-tu-cong-tac-quan-tri-doanh-nghiep-20181113152555774.chn)

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com